Untitled Document

หน้าหลัก > วรรณศิลป์ > เรื่องสั้น > บทนำ
 
คืนสว่าง
ขยาย พิมพ์
บทนำ
ความรักของหนุ่มสาวก็เหมือนยามเช้าที่สดใส ที่มีดวงอาทิตย์อรุโณทัย เป็นนิมิตหมายของความแจ่มใส สุขสดชื้น มีแสงแดดอ่อนอุ่นเป็นเครื่องหมายของความอบอุ่น นุ่มนวลของความรัก แต่ใช่ว่ายามเช้าจะคงอยู่ตลอดไป วันเวลาย่อมหมุนเวียนเปลี่ยนแปลง จากตอนเช้า เคลื่อนเข้าสู่เวลาสาย เที่ยงบ่าย เย็น จนถึงค่ำ เช่นเดียวกับความรักที่ไม่มีมีแต่ความสุขสมหวังเสมอไป ความรักอาจเผาผจาญหัวใจให้ร้อนรุ่มดั่งแสงแดดในยามเช้า ความรักอาจทำให้ตาบอด หัวใจมืดมนดังความม้ดมิดของราตรี

“คืนสว่าง” รวมเรื่องสั้น ๑๒ เรื่อง ของ ว.วินิจฉัยกุล เป็นเรื่องราวของความรัก หลากอารมณ์ หลายรูปแบบ มีทั้งความรักที่ชื่นชานเหมือนยามเช้า ร้อนแรงเหมือนยามเที่ยง มืดมัวเหมือนยามค่ำ หรือหลุดพ้นจากความรักที่เป็นทุกข์ไปพบความสุขสมปรารถนาเหมือนค่ำคืนที่สว่างด้วยแสงจันทร์ แสงดาวและแสงเทียน ถ้าไม่เจอกับความมืดมน ก็คงไม่รู้ซึ้งถึงคุณค่าแห่งแสงสว่าง ดังผู้ที่ไม่เคยตกอยู่ในความเปลี่ยวเหงา ถูกเกลียดชัง ก็ย่อมไม่รู้คุณค่าแห่งความรัก คนเราเมื่อไม่อาจหลีกหนีความรู้และอารมณ์พื้นฐานเหล่านั้น ความรักจึงเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้มนุษย์และโลกคงอยู่ได้

ว.วินิจฉัยกุล เขียนเรื่องสั้นทั้ง ๑๒ เรื่องนี้ ขณะอยู่ในวัยกำลังศึกษาหาความรู้ และเคยตีพิมพ์ในนิตยสารต่างๆเมื่อกว่าหลายสิบปีมาแล้ว สำนักพิมพ์เพื่อนป่วนอันเป็นกลุ่มผู้ซึ่งอุตสาห์ค้นคว้านำมาลงในเว็บบอร์ดคุยกับว.วินิจฉัยกุล เว็บไซด์ www.puendee.com และได้มอบให้สำนักพิมพ์เพื่อนดีรวมเล่ม ทางสำนักพิมพ์ขอขอบคุณอย่างยิ่งมา ณ โอกาสนี้

เรื่องสั้นทั้งหมดนี้หาอ่านได้ยากยิ่ง สำนักพิมพ์เพื่อนดีจึงมีความภูมิใจอย่างมากที่ได้นำเสนอแด่ท่านผู้อ่านที่รัก ทางสำนักพิมพ์ได้ลงถ้อยคำสำนวน เนื้อหาเรื่องทุกประการไว้ จึงอาจดูทันสมัยไปบ้าง แต่ด้วยเป็นเรื่องของความรัก ที่ไม่หนักจนเกินไป จึงทำให้อ่านง่าย สบายใจ บันเทิงอารมณ์ ไม่รู้สึกขัดกับความรู้สึกแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังสะท้อนสภาพสังคมในสมัยที่เขียน ทั้งยังทำให้เห็นถึงพัฒนาการในการเขียนหนังสือของนักเขียนชื่อดัง ผู้สร้างสรรค์ผลงานที่เปรียบด้วยคุณค่าสาระและความบันเทิงคนหนึ่งของไทย
รายละเอียด การจัดพิมพ์ บทนำ เนื้อหาบางส่วน

 

เกี่ยวกับศิลปิน
ชื่อ : คุณหญิง วินิตา ดิถียนต์

สาขา : วรรณศิลป์

ปีที่ได้รับ : ๒๕๔๗
ผลงานอื่น ๆ

บ้านบุญหล่น
บ้านพิลึก
บูรพา
 
ล่าสุด

เรือนมยุรา
พิมมาลา
ผ้าทอง
 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๔๙ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม