Untitled Document

หน้าหลัก > ศิลปินแห่งชาติ > ศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละคร) > คำประกาศเกียรติคุณ
ชื่อศิลปิน: หม่อมเจ้า ชาตรีเฉลิม ยุคล

สาขา: ศิลปะการแสดง (ภาพยนตร์และละคร)
สาขาย่อย: ผู้สร้างภาพยนตร์-กำกับ
ปีที่ได้รับ: ๒๕๔๔
ขยาย พิมพ์
คำประกาศเกียรติคุณ
หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล หรือ “ ท่านมุ้ย ” ประสูติเมื่อวันที่ ๒๙ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๔๘๕ ที่กรุงเทพมหานคร เป็นโอรสของ พลโทพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทละโว้ภาพยนตร์ จำกัด ที่มีชื่อเสียงด้านการสร้างภาพยนตร์ไทยมานานกว่า ๔๐ ปี ดังนั้น จึงทรงเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ ทั้งในด้านการกำกับและการเป็นช่างภาพ ทรงศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยที่ UCLA ประเทศสหรัฐอเมริกา วิชาเอกด้านธรณีวิทยาและวิชาโทด้านภาพยนตร์ ทำให้มีความรู้ความชำนาญและมีประสบการณ์ในเรื่องภาพยนตร์มากยิ่งขึ้น

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ทรงริเริ่มเขียนบทและกำกับภาพยนตร์โทรทัศน์ ครั้งแรกเรื่อง “ ผู้หญิงก็มีหัวใจ ” เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๐ ปัจจุบันประสบความสำเร็จทางด้านวิชาชีพ ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองรางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ รางวัลภาพยนตร์แห่งชาติ ในสาขาการกำกับการแสดงยอดเยี่ยม ภาพถ่ายยอดเยี่ยม บทประพันธ์ยอดเยี่ยม กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ลำดับภาพยอดเยี่ยม รวมทั้งสิ้น ๒๒ รางวัล ผลงานที่มีคุณค่าทางด้านการสร้างภาพยนตร์ไทยล่าสุดคือ เรื่อง “ สุริโยไท ” เป็นภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่เรื่องหนึ่ง และเป็นภาพยนตร์ระดับชาติที่รวมดาราชั้นนำที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์การสร้างภาพยนตร์ไทย

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ทรงใช้เทคนิคทางด้านภาพยนตร์สร้างสรรค์งาน เพื่อให้ผลงานออกมาเป็นภาพที่สมบูรณ์อย่างมีศิลปะ วางแนวทางในการพัฒนาภาพยนตร์ไทยเพื่อให้ได้มาตราฐานทัดเทียมต่างประเทศมาโดยตลอด ผลงานการสร้างภาพยนตร์ทุกเรื่อง ส่วนใหญ่มีลักษณะในแนวสร้างสรรค์สังคมและสะท้อนปัญหาของสังคมไทยได้อย่างชัดเจนและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล สามารถนำออกจำหน่ายในตลาดภาพยนตร์ทั่วโลก ผลงานของท่านนับได้ว่ามีส่วนเผยแพร่คุณค่าของศิลปะการแสดงประเภทสื่อภาพยนตร์ไทยที่แสดงถึงความเป็นไทยให้ทั่วโลกได้รู้จักมายิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างประโยชน์ทั้งในด้านสังคมและเศรษฐกิจให้แก่ประเทศไทยโดยรวม

หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล จึงได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ผู้สร้างภาพยนตร์-ผู้กำกับการแสดง) ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๔๔
คำประกาศเกียรติคุณ การศึกษา การทำงาน รางวัล & เกียรติคุณ
ไฟล์สัมภาษณ์

 

ผลงานทั้งหมด
ภาพยนต์ และละคร
หน้า จาก หน้า

เบื้องหลัง สุริโยทัย
เบื้องหลัง สุริโยทัย
รักคุณเข้าแล้ว(มจ.ชาตรีกำกับ)
รักคุณเข้าแล้ว(มจ.ชาตรีกำกับ)
ดาวพระเสาร์(มจ.ชาตรีที่ปรึกษา)
ดาวพระเสาร์(มจ.ชาตรีที่ปรึกษา)
 
 
สงวนลิขสิทธิ์ พ.ศ. ๒๕๔๙ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม